Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc: 17 Điều Cần Tránh Nếu Không Muốn Xảy Ra Rắc Rối

Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc: 17 Điều Cần Tránh Nếu Không Muốn Xảy Ra Rắc Rối
Mỗi lần lên kế hoạch cho chuyến đi, quả thật rất đau đầu. Nào là địa điểm đi, phương tiện công cộng, khách sạn,…. núi núi việc để lo. Để giảm thiểu những tình huống rủi ro đáng tiếc, mình đã “ngâm cứu”, tổng hợp lại 17 điều cần tránh được áp dụng cho mọi chuyến vi vu, và đặc biệt dành cho Thuỵ Sĩ đắt đỏ.
I. Không có kế hoạch cụ thể, rõ ràng
Điều này vô cùng quan trọng. Đôi lúc mình cũng có những phút “ngẫu hứng lý qua cầu”, thích là cứ nhích trong 1 nốt nhạc, không cần tìm hiểu về địa điểm, cách đi, ăn uống,… của nơi mình đến. Cứ nghĩ “lướt sơ qua…thấy đơn giản…. tới đó rồi tính!!!”. Khi tới nơi mới thấy được hậu quả của sự “bốc đồng”, vé tàu không biết đường book, khách sạn gần nơi đó thì full phòng… Ui là chời, tay xách nách mang bước đi trong đêm để tìm khách sạn. Lúc đó muốn đấm mình một phát thật đau…” Cho chừa nha con”.
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
II. Không đổi tiền Franc Thuỵ Sĩ TRƯỚC khi bay và KHÔNG có tiền xu
Tip quan trong là nên đổi tiền ở nước mình đang sống sẽ có tỉ giá tốt hơn, không phải lúc nào cũng vậy nhưng đa số. Ở Thuỵ Sĩ vẫn chấp nhận tiền Euro và quẹt thẻ nhưng không 100% và phải có tiền xu để….. đi toilet, nhét tiền xu vào xe trolly ở sân bay, siêu thị,…
III. Không kiểm tra thời tiết
Thời tiết ở Thuỵ Sĩ thay đổi chóng mặt, cần phải kiểm tra thời tiết trước khi đi để có những bức ảnh đủ ánh sáng lung linh và không bị….. ướt.
IV. “Thời trang phang thời tiết”
Nếu đi hiking thì nên mặc quần áo mỏng, đơn giản, tránh váy hoa sặc sỡ. Giày phải chắc chắn, tránh mang cao gót. Nếu thời tiết thay đổi đột ngột hoặc đi vào mùa lạnh thì nên mặc theo phong cách “củ hành”.
V. Book sai vé tàu, phương tiện công cộng
Hậu quả của việc không chuẩn bị trước lịch trình có thể dẫn đến việc book sai vé tàu, điều này thường xuyên xảy ra.
VI. Lên sai toa tàu
Tàu ở Thuỵ Sĩ có hạng 1 và hạng 2. Hạng 2 là hạng phổ thông và được nhiều người lựa chọn. Trước khi lên tàu phải nhìn con số đánh dấu ngoài cửa tàu. Video minh hoạ dưới phần bình luận.
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
VII. Mang sai ổ cắm điện
Nhiều người lầm tưởng Thuỵ Sĩ có ổ cắm giống Đức, Pháp nhưng sai lầm…. Thuỵ Sĩ dùng ổ cắm loại C và loại J. Có minh hoạ trong video.
VIII. Gác chân lên ghế khi đi phương tiện công cộng, nói lớn tiếng
Ở một số phương tiện công cộng, họ có dán bản cấm gác chân lên ghế. Lên tàu, bus, tram,… nếu nói chuyện điện thoại hoặc đùa giỡn lớn tiếng sẽ nhận ngay sự “trừng trợn, liếc, hoặc phàn nàn” của người xung quanh.
IX. Không đúng giờ, không đúng luật
Thuỵ Sĩ cực kì đúng giờ nên mình phải chuẩn bị trong mọi tình huống…. và đặc biệt đừng để trễ “chuyến tàu cuối”. Với những ai lái xe qua Thuỵ Sĩ cần chú ý phần tốc độ và những quy định khác, phạt rất nặng nếu sai phạm.
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc
X. Không chuẩn bị đồ ăn trước ngày chủ nhật
Hầu hết siêu thị ở Thuỵ Sĩ sẽ đóng cửa ngày chủ nhật, trừ một số siêu thị ở ga tàu, địa điểm du lịch. Do vậy phải đặc biệt quan tâm đến cái bụng trong ngày chủ nhật.
XII. Về khách sạn trễ sau 21:00 – 22:00
Một số đoạn đường tại Thuỵ Sĩ không có đèn và một vài loại phương tiện công cộng vào thời gian này giãn cách chuyến đi nên sẽ đợi rất lâu, “nhiều khi muốn một mình nhưng sợ cô đơn”…. thời điểm này, Thuỵ Sĩ chuẩn bị đi ngủ, cảnh vật vắng hoe. Nhưng nếu ở những thành phố lớn thì sẽ khác.
XIII. Đến những nơi đông người vào mùa cao điểm
Ví dụ ở Thuỵ Sĩ có cây cầu huyền thoại trong bộ phim Hạ cánh nơi anh tại Iseltwald, thời gian này người ta đi du lịch rất đông, nên nếu muốn chụp hình nơi đây thì phải xếp hàng. Thật tình là mình sẽ không có kiên nhẫn đợi nên mình sẽ đi nơi khác hoặc mình sẽ ra chỗ này lúc sớm nhất có thể.
XIV. Nhầm lẫn giữa Thuỵ Sĩ và Thụy Điển
Nhiều người vẫn đang mông lung giữa 2 “Thuỵ” này, nhưng cách nhau xa lắm cả nhà mình ơi!
XV. Quên cân rau cải, trái cây trong siêu thị
Ở từng rỗ rau cải, trái cây sẽ có thông tin giá tiền kèm theo số “báo danh” tương ứng. Phải nhớ con số “báo danh” này, sau đó mang lại cái cân, nhấn số tương ứng vào mặt cân, sẽ nhã ra số tiền và mã vạch. Người tính tiền chỉ cần scan mã vạch, nếu bạn quên làm điều này, sẽ mất thời gian vì sẽ phải rời hàng để đi cân và sau đó sẽ xếp hàng lại ngay từ đầu.
XVI. Quên mang theo chai nước
Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đài phun nước ở trong thành phố, hoặc trên đường đi. Nước này có thể uống và đặc biệt rất mát. bạn có thể hứng nước uống nếu khó tìm siêu thị xung quanh đó và sẽ đỡ tốn một khoản nhỏ chi phí :))).
XVI. Mua đồ ăn vặt, đồ uống tại khu du lịch
Nếu bạn tìm mua ở siêu thị địa phương, hoặc chuẩn bị trước đó thì sẽ tiết kiệm được một số tiền “khá lớn” vì thường những điểm du lịch có giá cao hơn tuy cùng chung mặt hàng.
Còn gì nữa không ta? Nếu ai có kinh nghiệm khác thì bổ sung và mình cùng nhau mổ xẻ nhé. Xin chúc các bạn có chuyến đi du lịch Thuỵ Sĩ tự túc thật vui và thật ý nghĩa.

Hình minh hoạ ở Lungerersee. Nguồn: Visit Switzerland
ART TOURISM tổng hợp. 
Đánh giá

Tags: